Chôm chôm Việt Nam có 3 giống chính: chôm chôm Java, chôm chôm Thái và Chôm chôm Nhãn được trồng tập trung ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Nam Trung bộ của nước ta, với diện tích khoảng 50.200 hecta, sản lượng xấp xỉ 300 ngàn tấn. Đông Nai là địa phương có diện tích trồng chôm chôm tập trung lớn nhất, sau đó là các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long…
Lợi ích từ trái chôm chôm:
Chôm chôm Java: gồm có loại gai ngắn và dai. Loại gai ngắn được trồng phổ biến hơn vì vận chuyển chậm héo, quả màu đỏ, ngọt, thơm, mọng nước, thịt quả tróc. Loại gai dài có màu đỏ nhat, quả hơi hẹp, phẩm chất kém hơn. Quả nặng khoảng 30- 40g.
Chôm chôm Thái: quả rất to, khi chín màu đỏ sẫm, ăn rất ngọt, thịt giòn, tróc nhưng quả dễ bị ép.
Chôm chôm Nhãn: quả có mùi nhãn, quả tròn, kích thước nhỏ hơn các giống khác, hai bên có rảnh dọc kéo dài từ đỉnh quả xuống đáy quả giống như hai phần úp lại; vỏ dày, cứng, gai ngắn khi chín có màu xanh vàng hay đỏ; thịt dày
nhiều nước rất ngọt, tróc vỏ. Quả nhỏ, nặng khoảng 15- 20g.
Chôm chôm ta: quả tròn nhỏ, khi chín có màu vàng đến nhạt, thịt quả mỏng, không tróc, ngọt có vị chua, hương vị không ổn định. Không trồng nhóm này với quy mô công nghiệp.
Chôm chôm là loài cây có quả hoặc để ăn tươi, hoặc đóng hộp dưới nhiều hình thức, để dự trữ xuất khẩu.
Thịt trái chôm chôm chứa nhiều vitamin C nên có tác dụng tăng cường mô, củng cố hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol “xấu” (LDL cholesterol), có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Thịt chôm chôm chứa rất nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trvà ung thư ruột già.
Hãy liên hệ với chúng tôi:
- Email: contact@tppglobal.vn
- Hotline: 0869.881.869
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.