1. Vì sao nên áp dụng HACCP?
HACCP là một công cụ có hiệu quả đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm trong quá trình chế biến thực phẩm để tạo ra thực phẩm an toàn.
Đòi hỏi của xu thế quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu với đặc điểm:
Đối tượng quản lý: Chuyển từ thành phẩm sang quá trình sản xuất.
Phương thức quản lý: Chuyển từ kiểm tra sang chứng nhận, công nhận.
Chỉ tiêu quản lý: Chuyển từ chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang điều kiện và yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.
Mục tiêu quản lý: Chuyển từ loại bỏ sản phẩm hỏng sang phòng ngừa nguy cơ dẫn tới sai lỗi trong quá trình hình thành sản phẩm.
Đáp ứng yêu cầu hoà nhập và đòi hỏi của thị trường nhập khẩu: Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu các nước thành viên áp dụng hệ thống HACCP như một phương tiện kiểm soát an toàn thực phẩm. Liên minh Châu Âu, Mỹ, nhiều nước khác quy định muốn nhập khẩu vào các nước trên phải áp dụng HACCP.
2. Tiêu chuẩn HACCP là gì?
HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point System, có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”.
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.
HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm. Công cụ này cho phép tập trung nguồn lực kỹ thuật, chuyên môn vào những bước chế biến có ảnh hưởng quyết định đến an toàn chất lượng thực phẩm.
3. Đối tượng nào nên áp dụng HACCP?
– Tại một số nước trên thế giới, HACCP là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm.
– Tại Việt Nam, HACCP là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm có nguy cơ cao.
– Nhóm sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao bao gồm: (1) Thịt, (2) Sữa và các sản phẩm từ sữa, (3) Trứng và các sản phẩm từ trứng, (4) Hải sản chế biến và tươi sống, (5) Kem, Đá, (6) Nước uống, (7) Thực phẩm chức năng, thực phẩm hỗ trợ, (8) Phụ gia, (9) Các thực phẩm ăn ngay, thực phẩm từ rau quả ăn ngay, từ đậu nành, (10) Thực phẩm đông lạnh.
– Đây là tiêu chuẩn mang tính chất bắt buộc, tập trung vào việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Khi tổ chức xây dựng và đáp ứng theo tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp sẽ có có hệ thống quản lý chất lượng có thể tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dịch vụ có chất lượng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
– Đây cũng là một điều kiện tiên quyết dành cho các doanh nghiệp có hướng xuất khẩu.
LỢI ÍCH ÁP DỤNG HACCP:
– Tạo điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vào các thị trường quốc tế.
– Chất lượng của sản phẩm & dịch vụ luôn ổn định.
– Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu.
– Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu và lợi nhuận.
– Giải phóng được công việc mang tính chất tập trung sự vụ của lãnh đạo. Giúp lãnh đạo có nhiều thời gian tập trung vào thực hiện chiến lược mang tầm vĩ mô hơn.
– Các hoạt động có tính hệ thống, mọi người đoàn kết, làm việc trong môi trường thoải mái.
– Nâng cao độ tin tưởng của khách hàng và hình ảnh của công ty.
– Đáp ứng yêu cầu luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Và rất nhiều lợi ích khác…
Hãy liên hệ đến chúng tôi:
- Email: contact@tppglobal.vn
- Hotline: 0869.881.869